0966 190708

BÍ KÍP LUYỆN THI NGỮ PHÁP TIẾNG ANH THPT QUỐC GIA

Chào các bạn, kỳ thi THPT Quốc gia luôn là một trong những thử thách mà hầu như bất kỳ một bạn học sinh nào cũng phải vượt qua để đi đến những chặng đường tiếp theo trong chuỗi hành trình học tập cảu bản thân. Bài viết “Tổng ôn Lý thuyết Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia” là thành quả của đội ngũ giáo viên của website onthidaihoc.net với mong muốn gửi tặng đến các bạn học sinh đang và sẽ tham gia vào kỳ thi sắp tới.

Ngữ pháp Tiếng Anh thi THPT Quốc gia tưởng chừng như khó nhưng nếu biết cách thì sẽ không hề “khoai” như các em nghĩ đâu. Bài viết sẽ tổng hợp những kiến thức mà các em cần và bắt buộc phải nhớ nếu muốn vượt qua kỳ thi Tiếng Anh và phấn đấu đạt những mốc điểm cao hơn hiện tại.

Cấu trúc Bài thi Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Tiếng Anh là một trong những bài thi bắt buộc dành cho học sinh muốn tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Trải qua rất nhiều kỳ thi với nhiều cải cách về cấu trúc đề, cách thi cũng như thời gian thi, Bộ Giáo dục Đào tạo đã đưa ra cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia như sau:

ngu-phap-tieng-anh-thi-thpt-quoc-gia

Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT

Có thể thấy, số lượng kiến thức dánh cho phần Ngữ pháp Tiếng Anh thi THPT là vô cùng nhiều. Đấy là chưa kể đến những dạng kết hợp sẽ góp phần làm nhiễu thông tin cho thí sinh khi làm bài. Vậy làm sao để học hết từng đấy đơn vị kiến thức để được điểm cao khi thi? Bên dưới đây sẽ là tổng hợp lý thuyết dành cho các em

Lý thuyết Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

1/ Lý thuyết từ vựng – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Bài tập từ vựng thi THPT là dạng bài bắt hoàn thành câu với các chỗ trống, thí sinh phải chọn từ phù hợp để điền vào chỗ trống, mục đích để kiểm tra xem thí sinh đó nắm chắc các dạng ngữ pháp (ví dụ như về thời thì, bị động, đảo ngữ,…) hoặc các dạng từ vựng (ví dụ như đại từ, giới từ, các loại từ như danh từ, động từ, tính từ,…), dịch nghĩa của câu

tu-vung-tieng-anh

Từ vựng Tiếng Anh

Cách làm Bài tập từ vựng thi THPT Quốc gia Môn Tiếng Anh

2/ Lý thuyết Phát âm – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Bài thi Phát âm Tiếng Anh nằm trong mục Pronunciation luôn là phần không thể thiếu trong bất kỳ bài thi hay bài kiểm tra Tiếng Anh nào. Mặc dù chỉ có số lượng ít (từ 3-5 câu/đề) nhưng bài thi Phát âm Tiếng Anh vẫn luôn được các thí sinh chú ý kỹ vì không muốn mất điểm ở những phần dễ như vậy.

Các quy tắc trong Bài thi Phát âm Tiếng anh THPT Quốc gia

3/ Lý thuyết về Thì – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Trong tiếng Anh được chia thành 12 thì cơ bản theo 3 mốc thời gian: Hiện tại, Quá khứ và Tương lai. Bất kỳ một câu nào cũng sẽ ít nhiều liên quan đến Thì. Do đó, nắm vững thì cũng như nắm vững được một phần kiến thức không thế thiếu trong Tiếng Anh

menh-de-dieu-kien

Mệnh đề Điều kiện

Tổng hợp Các thì trong tiếng Anh – Verb Tenses

4/ Lý thuyết về Danh động từ và Động từ nguyên mẫu – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Gerund ( Danh động từ ) và Infinitives ( Động từ nguyên mẫu ) là hai dạng của động từ có thể được sử dụng để thay thế cho danh từ trong một câu, thường để chỉ các hành động hơn là chỉ người hay đối tượng.

Danh Động Từ Và Động Từ Nguyên Mẫu Là Gì ? – Gerund And Infinitive

5/ Lý thuyết về Câu điều kiện – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Câu điều kiện dùng để nêu lên một giả thiết về một sự việc, mà sự việc đó chỉ có thể xảy ra khi điều kiện được nói đến xảy ra. Câu điều kiện gồm có hai phần (hai mệnh đề):

  • Mệnh đề nêu lên điều kiện (còn gọi là mệnh đề IF) là mệnh đề phụ hay mệnh đề điều kiện
  • Mệnh đề nêu lên kết quả là mệnh đề chính.

Các Loại Câu Điều Kiện Trong Tiếng Anh – Conditional Sentences

6/ Lý thuyết về Giới từ – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Giới từ là những từ dùng để diễn tả mỗi quan hệ của cụm từ đứng sau nó với các thành phần khác trong câu. Trong tiếng Anh, giới từ là một trong những ngữ pháp quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh. Mặc dù kiến thức này khá cơ bản nhưng lại gây ra khó khăn cho rất nhiều bạn, đa số đều nhầm lẫn dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Giới Từ Là Gì ? – Vai Trò Của Giới Từ Trong Tiếng Anh

7/ Lý thuyết về Phrasal Verb – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Phrasal verbs – Cụm động từ là sự kết hợp giữa động từ với những tiểu từ là giới từ, phó từ, nó có chức năng giống như động từ và thường tạo ra lớp nghĩa khác hơn so với nghĩa của động từ chính. Phrasal verbs được cấu tạo từ hai hoặc ba thành phần: động từ với một giới từ hoặc phó từ; hoặc động từ với hai giới từ hoặc phó từ. Đây là một trong những dạng từ quan trọng, thường nằm ở những câu đánh giá mốc điểm cao như 9, 10

phrasal-verb

Phrasal Verb

Phrasal Verb Là Gì – Những Phrasal Verb Thông Dụng Trong Bài Thi THPT Quốc Gia

8/ Lý thuyết về Bài tập tìm lỗi sai – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Bài tập Tìm lỗi sai là dạng bài tập luôn có trong đề thi môn tiếng Anh và kỳ thi THPT Quốc Gia cũng không phải ngoại lệ. Chiếm 3 câu hỏi, tương ứng với 0.6 điểm. Thông thường, với dạng bài tập tìm lỗi sai, các câu sai nằm ở ngữ pháp (Tập trung ở: Sai đại từ quan hệ, động từ, câu điều kiện, giới từ, hình thức so sánh, từ loại) hoặc từ vựng (Viết sai chính tả, dùng từ không hợp nghĩa với cả câu).

Cách Làm Bài Tập Tìm Lỗi Sai Trong Bài Thi THPT Quốc Gia

9/ Lý thuyết về Câu tường thuật – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Câu tường thuật là loại câu thuật lại lời nói của một người khác dưới dạng gián tiếp. Đây là một dạng bài tập không quá khó nhưng lại rất dễ gây nhầm lẫn đối với thí sinh. Do đó, các em phải rất chú ý tới phần này

Câu Tường Thuật – Các Dạng Câu Tường Thuật Trong Bài Thi THPT Quốc Gia

10/ Lý thuyết về Câu bị động – Ngữ pháp Tiếng Anh Thi THPT Quốc gia

Câu bị động được dùng khi ta muốn nhấn mạnh vào hành động trong câu, tác nhân gây ra hành động dù là ai hay vật gì cũng không quá quan trọng.

Giống như Câu tường thuật, Câu bị động cũng là một trong những dạng đề khá dễ trong bài thi Ngữ pháp Tiếng Anh thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, càng những phần dễ như thế này, nguy cơ mất điểm lại càng cao.

Câu Bị Động – Cách Chia Câu Bị Động Thế Nào Là Hợp Lý?

Đừng quên, có rất nhiều kiến thức bổ ích tại các fanpage của onthidaihoc.net nhé:
Ôn thi Đại học khối D
Ôn thi Đại học khối B

Bài Viết Liên Quan